Cách Huấn Luyện Chào Mào Hót Ché Hiệu Quả Nhất

Cách huấn luyện chào mào hót ché hiệu quả nhất

Trong số các giọng hót của chào mào, có một giọng rất đặc biệt và khó có được, đó là giọng hót ché. Giọng hót ché là giọng hót thị uy, lấn át được các đối thủ khác. Để nuôi được chú chào mào có giọng hót ché, bạn cần phải biết cách huấn luyện cho chúng từ khi còn nhỏ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách huấn luyện chào mào hót ché đơn giản, hiệu quả nhất.

Chào mào hót ché là gì?

Hai từ hót và ché thường bị mọi người nhầm lẫn giống nhau, nhưng thực sự hai cách gọi này có ý nghĩa khác nhau. Tiếng ché ở loài chim chào mào hiểu là sự thị uy, ra oai ép chế được các đối thủ cạnh tranh khác. 

Một chú chim chào mào có giọng ché chỉ khi nào nó được nuôi dưỡng khỏe mạnh và căng lửa. Và khi nó được sinh sống trong một trạng thái khỏe mạnh chúng sẽ hoàn toàn có thể cất lên được âm thanh này.

Muốn có được con chào mào ché giọng thì đầu tiên nó phải có tố chất. Ngoài ra thì nó còn thời gian rèn luyện thì mới có thể phát ra tiếng ché được. Không phải con nào cũng có thể ché và nhiều con ché không có hay đâu. 

Nên nếu thấy chào mào của mình không ché thì bạn cũng đừng có buồn, nhiều con không ché nhưng nó lại có chất giọng chào mào hót rất hay.

Chào mào hót ché là gì?

Cách nuôi và chăm sóc chào mào hót ché

Như đã nói trên thì một chú chim chào mào ché chỉ khi chúng được nuôi dưỡng khỏe mạnh và căng lửa. Ở trong trạng thái vui vẻ phấn chấn nhất chúng sẽ cất lên thứ âm thành này. 

Việc nuôi dưỡng những chú chim chào mào ché phụ thuộc vào yếu tốt tập dượt. Và trước tiên cùng tìm hiểu về cách nuôi chú chào mào hót ché này: 

Lựa chọn chào mào có tố chất

Để biết cách huấn luyện chào mào hót ché, ngay từ đầu bạn phải lọc được một chú chào mào có tố chất. Như vậy mới có thể luyện thành được chú chim cất được những tiếng ché hùng dũng. Những đặc điểm lựa chọn chim chào mào tốt là:

  • Điệu bộ hoạt bát
  • Có cặp mắt nhanh nhẹn
  • Có thân hình vừa phải, không quá to và béo
  • Ngực nở nang, chắc chắn
  • Gốc mào càng to càng tốt
  • Cánh có lông xếp thẳng hàng và không bắt chéo hay đan xen vào nhau
  • Lông óng mượt, không rối xù

Bạn nên lựa chọn chim non từ 1-2 tháng tuổi, vì lúc này chim đã có thể tự ăn được và dễ dàng thuần hơn. Bạn cũng nên xem xét kỹ giới tính của chim, vì chim đực thường hót hay hơn chim mái.

Chế độ dinh dưỡng cho chào mào

Chỉ khi nào những chú chim chào mào này cảm thấy trong mình có được một sức khỏe ổn định, sung sức và căng lửa thì mới cất lên những tiếng ché. Yêu cầu cơ bản và quan trọng nhất trong việc nuôi chào mào hót ché đó chính là chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Thức ăn chính cho chào mào bạn có thể sử dụng cám tổng hợp sẵn, cơ bản đã đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của chim. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải bổ sung thêm cho chào mào những loại hoa quả tươi, như chuối, táo, lê, dưa hấu, cam… Vitamin từ hoa quả sẽ giúp chúng tăng dưỡng chất cho sự phát triển của chào mào và giúp tăng cường sức đề kháng.

Bên cạnh đó, để cho chú chào mào được khỏe mạnh, căng lửa bạn cần bổ sung thêm trứng và các mồi tươi như sâu, cào cào, châu chấu. Trung bình một tuần chúng cần bổ sung khoảng từ 3 tới 4 lần, mỗi lần khoảng từ 3 tới 5 con. 

Bạn nên cho chim ăn từ 3-4 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 1-2 muỗng cà phê. Bạn cũng nên cho chim uống nước sạch và tươi mỗi ngày, và thay nước thường xuyên.

Cách nuôi và chăm sóc chào mào hót ché

Cách huấn luyện chào mào hót ché hiệu quả nhất

Cách tập dượt cho chào mào là một việc cần làm để giúp chim dạn người và hót hay. Bạn nên tập dượt cho chim từ khi chúng còn nhỏ, vì lúc này chúng dễ học hơn. Sau đó, bạn có thể giao tiếp với chim thường xuyên bằng cách cho chim ăn từ tay, vuốt nhẹ lông hoặc nói chuyện với chim. 

Việc kích thích chào mào hót ché sẽ không quá phức tạp, bạn hãy đưa những chú chim của mình tới những bãi đất rộng, thoáng mát, nếu có chim tự nhiên càng tốt. Khi thấy sự Open của chú chim cùng loài từ từ chú chào mào sẽ cất lên tiếng ché. Lưu ý rằng, trong khoảng chừng thời hạn tiên phong bạn chỉ đưa chúng đi tập luyện trong thời hạn ngắn, sau đó mới tăng dần lên .

Bạn có thể kích thích chim hót bằng cách đặt một con họa mi mái ở gần hoặc phát tiếng hót của họa mi mái qua loa. Việc tập dượt cho chim vào buổi sáng hoặc chiều khi chim có tinh thần tốt nhất.

Các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến việc huấn luyện cho chim ché là bạn nên để ý tới bộ móng chân của chúng. Nếu dài quá thì nên cắt bớt để chim di chuyển được linh hoạt nhất. Khi đó chim chào mào sẽ tự tin và cất tiếng ché. Đây là những yếu tố quan trọng trong cách nuôi chào mào ché đạt hiệu quả nhất.

Cách huấn luyện chào mào hót ché hiệu quả nhất

Qua bài viết này bạn đã biết cách huấn luyện chào mào hót ché như thế nào hiệu quả nhất rồi phải không nào. Yêu Chim Hi vọng rằng qua bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn và bạn sẽ nắm được cách nuôi chim chào mào ché nhé. 

logo-yeuchim

Yêu Chim

Xin chào mình là Yêu Chim đang là tác giả tại yeuchim.net cập nhật chuyên chia sẻ những kỹ thuật nuôi chim, huấn luyện các loại chim hót đấu, phối giống chim

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*