Hướng Dẫn Cách Nuôi Chim Khuyên Sinh Sản Đúng Và Đạt Hiệu Quả Cao

Hướng Dẫn Cách Nuôi Chim Khuyên Sinh Sản Đúng Và Đạt Hiệu Quả Cao

Bên cạnh mục đích nuôi chim khuyên để làm cảnh thì nhiều người còn nuôi để làm giống, sinh sản. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách nuôi chim khuyên sinh sản đúng kỹ thuật nhất.

Tập tính sinh sản của chim khuyên

Hướng Dẫn Cách Nuôi Chim Khuyên Sinh Sản Đúng Và Đạt Hiệu Quả Cao

Trước khi tìm hiểu về cách nuôi chim khuyên sinh sản thì bạn cần hiểu những thông tin liên quan sau đây.

Chim khuyên thường có mùa sinh sản từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch. Đến mùa sinh sản, những con chim khuyên trống sẽ dùng giọng hót và vũ điệu nhảy nhót để quyến rũ bạn tình. Sau đó chúng sẽ lựa chọn ghép đôi với nhau và làm tổ đẻ trứng.

Vào mỗi mùa sinh sản, chim khuyên mái sẽ đẻ từ 2-4 quả trứng. Thời gian mà khuyên ấp trứng khoảng 14-15 ngày thì mới mở. Những con mái sẽ có trách nhiệm là ấp trứng, còn con trống là bảo vệ tổ cũng như tìm kiếm thức ăn. Con chim khuyên non được chăm sóc từ 15-20 ngày, khi chúng cứng cáp sẽ bay khỏi tổ và bắt đầu cuộc sống tự lập.

Chia sẻ cách nuôi chim khuyên sinh sản

Có phải bạn đang muốn biết cách nuôi chim khuyên sinh sản, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Lồng nuôi

Thời kỳ chim khuyên sinh sản là vô cùng nhạy cảm, nên cần chế độ chăm sóc tốt hơn. Vì chim khuyên có kích thước nhỏ bé nhưng chúng lại năng động. Nên bạn cần đảm bảo là lồng nuôi có diện tích phù hợp để chúng có thể sống thoải mái.

Chất liệu lồng nuôi chim khuyên sinh sản có thể làm từ chất liệu nứa, tre hoặc là thép không gỉ. Đảm bảo sự an toàn, chắc chắn và không làm tổn thương da của chim vành khuyên.

Thức ăn cho chim vành khuyên sinh sản

Trong thời kỳ sinh sản thì chim vành khuyên cần được bố dung đầy đủ chất dinh dưỡng. Ví dụ như là ngũ cốc, côn trùng, cám, cùng các loại trái cây khác,… Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm cho chim khuyên các các dưỡng chất, vitamin để hạn chế mắc bệnh trong thời kỳ sinh sản.

Chú ý không được bắt ép chim khuyên ăn quá nhiều, mà cần chưa các bữa hợp lý. Nếu chim khuyên ăn quá nhiều khiến cơ thể chúng quá tải, ảnh hưởng lớn đến thời kỳ sinh sản.

Chăm sóc

Trong thời kỳ chim khuyên sinh sản, bạn cần hạn chế tắm cho chúng. Nếu phát hiện ra cơ thể chúng bị dính mồi bẩn thì tiến hành phun sương nhẹ lên cơ thể, rồi chúng sẽ tự làm sạch lông của mình. Chú ý là đừng phun sương quá mạnh sẽ khiến chim khuyên sợ hãi, sốc và còn dễ nhiễm bệnh.

Phòng bệnh cho chim khuyên

Để biết cách nuôi chim khuyên sinh sản bạn cần phòng chống cho chúng các bệnh sau:

  • Tiêu chảy: Nguyên nhân khiến chim khuyên bị tiêu chảy là do nguồn thức ăn không đảm bảo hoặc là môi trường sống ô nhiễm. Nếu bạn thấy chim mắc phải bệnh tiêu chảy thì cần pha trà loãng và cho chim uống từ 3 đến 5 ngày. Sau đó chuyển sang cho khuyên uống nước sạch như bình thường.
  • Chân chim bị lở loét: Khi đó bạn sẽ thấy chân của chim khuyên bị lở loét, đau và sưng tấy. Nguyên nhân có thể là môi trường sống ô nhiễm nên côn trùng, vi khuẩn tấn công. Hoặc trong quá trình vận động làm chim khuyên bị thương. Cách xử lý là bạn rửa sạch chân chim khuyên bằng nước muối loãng, sau đó bôi thuốc cho vết thương.
  • Bệnh ký sinh trùng: Triệu chứng của bệnh này là lông chim bị quăn và rụng nhiều, kèm theo các biểu hiện như nhảy tăng động. Nguyên nhân là do khuyên quá ngứa ngáy bởi ký sinh trùng tấn công trên lông và da. Có thể là bởi vì môi trường sống ẩm ướt, bẩn hoặc là lây từ con chim khác. Cách điều trị là sử dụng vài giọt dầu hỏa pha với nước, sau đó lấy băng phiên 20% xoa lên cơ thể chim. Cuối cùng là rửa sạch lồng bằng nước sôi nóng là được.

Xem thêm bài: https://yeuchim.net/vet-xich-myanmar.html

Các câu hỏi liên quan đến cách nuôi chim khuyên sinh sản

Các câu hỏi liên quan đến cách nuôi chim khuyên sinh sản

Để bạn hiểu hơn về cách nuôi chim khuyên sinh sản, hãy cùng chúng tôi giải đáp một số câu hỏi dưới đây.

Mùa sinh của chim khuyên là khi nào?

Ngoài tự nhiên, chim khuyên thường sinh sản trong thời gian từ tháng 3-7 âm lịch. Còn khi được nuôi thì thời gian sinh sản có thể chênh lệch đôi chút bởi chế độ chăm sóc và dinh dưỡng cho chúng.

Có nên tắm cho chim khuyên sinh sản không?

Trong thời kỳ chuyên khuyên sinh sản thì cần hạn chế tắm cho chúng. Nếu cơ thể chúng bẩn thì bạn có thể phun sương sau đó để khuyên tự vệ sinh và khô tự nhiên.

Chim khuyên sinh sản có được ăn đồ tanh không?

Thời kỳ sinh sản cần bổ sung đủ dưỡng chất cho chim khuyên. Nên chúng hoàn toàn tưởng thức được các đồ tanh như côn trùng, trứng,… Nhưng chú ý cần cân bằng với các nguồn dinh dưỡng khác, đừng nên lạm dụng cho chúng ăn quá nhiều.

Trên đây là những chia sẻ của yeuchim.net về cách nuôi chim khuyên sinh sản. Hy vọng với các công tin này sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc chim khuyên sinh sản được khỏe mạnh và tốt nhất.

logo-yeuchim

Yêu Chim

Xin chào mình là Yêu Chim đang là tác giả tại yeuchim.net cập nhật chuyên chia sẻ những kỹ thuật nuôi chim, huấn luyện các loại chim hót đấu, phối giống chim

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*