Gợi Ý Cách Nuôi Chim Sẻ Tại Nhà Khỏe Mạnh Và Phát Triển Tốt Nhất

Thông tin sơ lược về chim sẻ

Chim sẻ là loài chim đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam, nó cũng được nhiều người lựa chọn để làm cảnh. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách nuôi chim sẻ tại nhà đạt hiệu quả cao nhất.

Thông tin sơ lược về chim sẻ

Thông tin sơ lược về chim sẻ

Có phải bạn đang muốn biết cách nuôi chim sẻ tại nhà đúng không nào. Vậy thì cần nắm được thông tin sơ lược về loài chim sẻ này đã nhé.

Chim sẻ đã xuất hiện từ rất nhiều năm về trước, hiện nay nó phân bổ ở hầu hết các nơi trên thế giới. Nó còn được gọi với loài chim hạt tiêu thì kích thước bé nhỏ. Một con chim sẻ trưởng thành chỉ đạt khoảng 30-40 gam, hiếm khi vượt qua 50g. Chiều dài cơ thể của chim sẻ thì khoảng 10-12cm.

Chim sẻ sở hữu bộ lông chỉ đạo là nâu, xen lẫn giữa các khoang đen và xám trắng. Lông của nó được chia thành 2 lớp, bên trong thì có màu trắng khá mềm mượt. Còn bên ngoài thì có màu nâu hoặc đốm đen, có phần thô cứng hơn.

Mỏ của chim sẻ ngắn, có hình chóp nhưng rất sắc nhọn. Nhờ đặc điểm này mà chúng có thể tấn công được các loại hạt, côn trùng linh hoạt. Tuy rằng thân hình của chim sẻ khá tròn trĩnh, nhưng đôi chân lại khẳng khiu. Bàn chân với bốn ngón, móc sắc nhọn để giúp bám víu cành cây, dây điện, cũng như giữ thăng bằng tốt.

Tham khảo bài: Tổng Hợp Kiến Thức Cách Nuôi Chim Yến Phụng Cần Biết

Hướng dẫn chi tiết cách nuôi chim sẻ tại nhà

Hướng dẫn chi tiết cách nuôi chim sẻ tại nhà

Rất nhiều người muốn biết cách nuôi chim sẻ tại nhà, hãy cùng học hỏi nhé.

Chọn giống chim sẻ

Giai đoạn chọn giống chim sẻ để nuôi là rất quan trọng. Bạn hãy chọn những con chim sẻ khỏe mạnh, lông mượt, mắt sáng và bay nhảy tốt. Chú ý không chọn những con chim sẻ bị dị tật, lông xù hoặc đít ướt.

Để sở hữu được những con chim sẻ giống tốt thì bạn có thể trực tiếp bẫy ngoài tự nhiên. Hoặc là tìm mua ở các trang trại uy tín, sẽ chọn lọc được giống tốt mà giá còn hợp lý.

Chuồng nuôi chim sẻ

Bạn cần thiết kế chuồng nuôi chim sẻ thoáng mát, rộng rãi và tránh được gió mùa, nắng gắt. Dưới đây là các tiêu chuẩn cần đáp ứng khi làm chuồng nuôi cho chim sẻ:

  • Cần có lưới hình mắt cáo ô nhỏ giăng kín chuồng, điều này giúp chim không thể tẩu thoát được.
  • Bên trong chuồng nuôi còn có thêm rơm, rác mục nhỏ, các tán cây. Cùng những khung gỗ sắp xếp hợp lý cho mùa sinh sản của chim sẻ.

Thức ăn dành cho chim sẻ non

Bạn có thể chăn chim sẻ non bằng cám của chó con hoặc mèo con. Hãy ngâm cám với nước, sau đó trộn cùng bột ngũ cốc pronutro. Vì chim sẻ non còn quá nhỏ, nên bạn cần nặn cám thành từng viên và đút cho chúng ăn. Bởi vì chim non ăn cám sẽ nhanh chóng khát nước, nên bạn cần cung cấp sẵn cho chúng lượng nước hợp lý.

Bên cạnh cám thì bạn cũng cần cung cấp cho chim sẻ non các loại côn trùng. Như là sâu non, sâu xanh, dế nhỏ,… Những loại thức ăn này khá mềm, tốt cho đường tiêu hóa yếu của chim non. Hơn nữa còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giúp cho chim sẻ non mua lớn và khỏe mạnh.

Bạn chú ý không được cho chim sẻ non ăn các loại giun đất vì chứa nhiều độc tố. Mà sức đề kháng của chim non khá yếu, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thức ăn của chim sẻ trưởng thành

Hệ tiêu hóa của chim sẻ trưởng thành tốt hơn chim non, nên nguồn thức ăn cũng đã dạng hơn. Chúng có thể thưởng thức ngon lành các loại như là sâu bọ, châu chấu, thóc, ngô, lúa,…

Để chim sẻ trưởng thành được béo tốt, bạn cũng cần cho chúng ăn thêm các loại cám công nghiệp. Trong đó có đủ các thành phần dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của chim sẻ. Đồng thời cho chúng sức đề kháng toàn diện, tránh bệnh tật.

Nuôi chim sẻ thời kỳ sinh sản

Thời điểm chim sẻ sinh sản bạn cần dành thời gian quan tâm chúng nhiều hơn. Đầu tiên là kiểm tra tổ có chắc chắn và đáp ứng đủ nhu cầu sinh sản hay không. Ngoài ra, nếu mật số chim quá chật thì cần tách đàn để có không gian phù hợp nhất.

Khi chim sẻ ấp trứng và nuôi con non thì cần có nhiều thức ăn cho chúng. Nhất là với những lứa sinh sản lần đầu, bạn cần cho chúng ăn cách nhau 30 phút, còn thời gian cho ăn khoảng 14 tiếng. Thức ăn dành cho chúng có thể là sâu non, côn trùng nhỏ, dế nhỏ,…

Chim sẻ non cần được bố mẹ chăm sóc và ủ ấp. Nếu trong trường hợp không có chim bố mẹ, bạn cần bố trí hệ thống đèn sưởi ấm cho chúng. Đặc biệt là vào ban đêm hoặc khi thời tiết lạnh, cơ thể của chim non rất nhạy cảm.

Trên đây là một vài kiến thức trong cách nuôi chim sẻ tại nhà của yeuchim.net. Chắc chắn khi áp dụng những điều này, sẽ giúp bạn nuôi được đàn chim sẻ khỏe mạnh và lớn nhanh nhất.

logo-yeuchim

Yêu Chim

Xin chào mình là Yêu Chim đang là tác giả tại yeuchim.net cập nhật chuyên chia sẻ những kỹ thuật nuôi chim, huấn luyện các loại chim hót đấu, phối giống chim

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*