Hướng Dẫn Cách Nuôi Chim Chào Mào Má Trắng Đúng Kỹ Thuật

Gợi ý cách nuôi chim chào mào má trắng

Cách nuôi chim chào mào má trắng là thắc mắc của nhiều người. Chắc chắn khi tham khảo bài viết này, sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc chim chào mào má trắng đúng kỹ thuật. Biết được chim chào mào má trắng ăn gì? Lồng nuôi chim chào mào má trắng như nào là hợp lý? Cũng như cách chăm sóc cho chim chào mào má trắng.

Thông tin cơ bản về chim chào mào má trắng

Thông tin cơ bản về chim chào mào má trắng

Trước khi tìm hiểu nuôi chim chào mào má trắng, bạn hãy cùng tôi tham khảo các thông tin cơ bản về loài chim này nhé.

Trong giới chơi chim cảnh thì thuật ngữ chim chào mào má trắng là chỉ những con chim mới vừa rời tổ để bắt đầu cuộc sống mới. Thường thì những con chim chào mào má trắng này chưa phát triển hoàn toàn về kích thước, bộ lông. Còn khi chúng đã trưởng thành thì sẽ có những vết đỏ thay thế vệt trắng đó.

Để chọn được một con chim chào mào má trắng tốt thì không phải đơn giản. Hơn nữa, để chúng lớn nhanh và khỏe mạnh thì bạn cũng cần có thời gian và cách chăm sóc đúng kỹ thuật.

Gợi ý cách nuôi chim chào mào má trắng

Gợi ý cách nuôi chim chào mào má trắng

Nếu bạn đang băn khoăn cách nuôi chim chào mào má trắng, hãy tham khảo ngay các kiến thức dưới đây.

Thức ăn cho cho chim chào mào má trắng

Ở từng giai đoạn thì chim chào mào má trắng cần được cung cấp nguồn thức ăn khác nhau.

Thời kỳ thay lông

Đây là thời kỳ vô cùng quan trọng với chim chào mào má trắng, nên bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Thức ăn chính của chúng giai đoạn này là các loại cám mát, để chúng vừa khỏe mà lông mọc ra cũng đẹp.

Ngoài ra, bạn cũng cần cho chim chào mào má trắng ăn thêm các loại trái cây như là cà chua, cam, táo, đu đủ, thanh long,… Hầu hết các loại trái cây giàu vitamin C đều phù hợp cho chim chào mào má trắng đang thay lông.

Thời kỳ chuẩn bị vào lửa

Thời kỳ chim chào mào má trắng chuẩn bị vào lửa thì bạn cần cho chúng nhiều đồ ăn tươi. Mồi tươi giàu lượng đạm, hỗ trợ chim chào mào nhanh căng lửa hơn. Những loại mồi tươi phù hợp cho chim chào mào má trắng như là châu chấu, cào cào, giun đất, sâu quy, sâu non, sâu gạo,…

Trong thời kỳ chuẩn bị vào lửa thì cũng có nhiều người cho chim chào mào ăn ớt và khoai ráy. Hai loại thức ăn này rất tốt cho chim chào mào căng lửa, nhưng chỉ nên cho một lượng vừa phải, nếu lạm dụng quá sẽ khiến chim tụt lửa nhanh.

Thời kỳ đang căng lửa

Nếu chim chào mào đang ở thời kỳ căng lửa thì bạn cần bổ sung cho chúng đa dạng nguồn thức ăn hơn. Ví dụ như là trái cây, mồi tươi, cám tổng hợp,… Bên cạnh đó, bạn cũng cho chúng ăn thêm các loại cám chuyên dụng kích và dưỡng lửa. Bạn chú ý chọn những loại cảm uy tín để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chim.

Để chim chào mào căng lửa sung thì bạn cho chúng ăn ớt, cùng các loại trái cây như là cà chua, chuối và táo,… Các loại mồi tươi như là cào non, sâu gạo, sâu quy nên cho ăn ít nhất 2 đến 3 ngày 1 tuần. Trong mồi tươi chứa nhiều protein giúp chim khỏe mạnh, sung sức.

Chim chào mào trắng đang thi đấu

Khi chim chào mào má trắng đang trong thời kỳ thi đấu thì chúng thường thích ăn các loại hoa quả như là chuối, táo, xoài, cà rốt hấp,… Bạn cũng cần thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn để chim chào mào má trắng không bị nhàm chán.

Mồi tươi cũng là thành phần thức ăn không thể thiếu trong thời kỳ chào mào trắng đang thi đấu. Khi chim chào mào được cung cấp chất đạm và canxi sẽ giúp chúng khỏe hơn, phục vụ quá trình thi đấu.

Tắm cho chim chào mào má trắng

Mỗi tuần bạn cần tắm mát cho chim chào mào má trắng từ 2-3 lần. Hãy chuẩn bị cho chim một chiếc lồng tắm riêng, không nên dùng chung với lồng nuôi. Ban đầu chào mào má trắng chưa biết cách tự tắm, bạn hãy đặt hai chiếc lồng gần nhau và dạy từ từ.

Ngoài ra, bạn cũng cần duy trì chế độ tắm nắng mỗi ngày cho chim chào mào má trắng. Thời gian tắm nắng hợp lý là từ 8 đến 9 giờ sáng, treo ở nơi nắng nhẹ để chúng hấp thụ đủ vitamin.

Sức khỏe của chim chào mào má trắng

Trong quá trình nuôi chim chào mào má trắng, bạn cần thường xuyên quan sát tình hình sức khỏe của chúng.

Nếu thấy chim chào mào tự mổ chân, tự cắn cánh và phá đuôi thì bạn cần xem là nguyên nhân gì. Có thể là lồng nuôi không được vệ sinh sạch sẽ, nên làm các ký sinh trùng tấn công cơ thể của chim. Do đó, bạn cần duy trì môi trường sống tốt cho chim, cũng như tắm mắt, tắm nắng cho chúng.

Trong trường hợp bạn thấy chim chào mào má trắng tự ăn phân của mình. Rất có thể chim đang thiếu các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Khi đó bạn cần bổ sung các nguồn thức ăn để có đủ khoáng chất cho chim.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách nuôi chim chào mào má trắng. Hy vọng khi áp dụng các kiến thức này, sẽ giúp bạn biết cách nuôi chim chào mào má trắng khỏe mạnh và lớn nhanh nhất.

logo-yeuchim

Yêu Chim

Xin chào mình là Yêu Chim đang là tác giả tại yeuchim.net cập nhật chuyên chia sẻ những kỹ thuật nuôi chim, huấn luyện các loại chim hót đấu, phối giống chim

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*