Mùa Sinh Sản Của Vẹt Vào Tháng Mấy? Môi Trường Ấp Trứng Thành Công

Thời gian vẹt vào mùa sinh sản

Trong thiên nhiên, chim vẹt thường sinh sống theo bầy đàn để kiếm thức ăn cùng nhau. Đây là loài chim nhanh nhẹn và rất khó bắt. Chúng thích sống ở những vùng có khí hậu ấm áp và nhiệt đới. Mùa sinh sản của vẹt thường sẽ vào mùa hè ấm áp. Chim vẹt được tìm thấy chủ yếu ở Nam Mỹ, New Zealand, Australia, Nam Á, Đông Nam Á và khu vực Châu Phi. Ở Việt Nam, có khoảng 50 loại chim vẹt đang sinh sống rải rác trên khắp mọi miền đất nước.

Thời gian vẹt vào mùa sinh sản

Vẹt có thể sinh sản và giao phối vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Thời kỳ sinh sản của vẹt chủ yếu tập trung vào mùa ấm Mùa sinh sản của vẹt là vào tháng 5 nhưng do khác nhau về loài nên tập tính sinh sản và ấp trứng của vẹt cũng sẽ khác nhau. Ví dụ, vẹt Budgerigars (vẹt Yến Phụng) chủ yếu sinh sản từ tháng 6 đến tháng 1 năm sau, trong khi vẹt Lovebird (vẹt mẫu đơn) sinh sản từ tháng 2 đến tháng 10 hàng năm. Các loài vẹt khác nhau sẽ có thời kỳ sinh sản khác nhau, tuy nhiên việc sinh sản của vẹt còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như môi trường, khí hậu, ánh sáng. 

Thời gian vẹt vào mùa sinh sản

Thời kỳ vẹt sinh sản thường vào tháng 5 hằng năm

Vẹt sinh sản như thế nào?

Vẹt sinh sản bằng cách đẻ trứng. Trong thời kỳ động dục, vẹt sẽ tự ghép đôi và đẻ trứng ngay sau khi giao phối. Thông thường chu kỳ khoảng 3-10 ngày, mỗi lần giao phối sẽ đẻ khoảng 4-8 quả trứng, sau lần giao phối thứ ba, trứng sẽ nở ra. Khi trứng được đẻ, vẹt cái sẽ bắt đầu ngồi trên tổ và ấp trứng, thời gian ấp trứng thường khoảng 18-21 ngày. Sau khi nở thành con non, cả vẹt bố và mẹ sẽ thay nhau đi kiếm thức ăn về mớm cho con non ăn.

Vẹt sinh sản như thế nào?

Tập tính sinh sản của chim vẹt chỉ đẻ một năm một lần 

Vẹt non trưởng thành về mặt sinh dục khi được khoảng 4 tháng tuổi và có thể động dục, giao phối và đẻ trứng. Ví dụ, vẹt Lovebird (vẹt mẫu đơn) trưởng thành về mặt sinh dục vào khoảng 6-8 tháng tuổi và loài này hơi khác một chút. Chim cái đẻ 4-6 quả trứng trong một lứa, cách ngày một quả trứng và quả trứng thứ ba được đẻ và bắt đầu nở.

Chú ý, tuy là vẹt 4 tháng tuổi đã trưởng thành về giới tính nhưng tốt nhất nên đợi vẹt được 8 tháng tuổi mới phối giống, vì vẹt 4 tháng tuổi đã trưởng thành về giới tính nhưng tốt nhất nên đại vẹt được 8 tháng tuổi mới phối giống, vẹt nhỏ hơn không thể chăm sóc tốt chim non.

Môi trường ấp trứng của vẹt

Trong thời gian ấp trứng, chim cái sẽ tập trung ấp trứng trong tổ, chim đực sẽ trông chừng, bảo vệ, mớm cho chim cái ăn; đôi khi một số chim đực cũng sẽ hỗ trợ chim cái ấp trứng. Sau khi trứng nở được năm ngày, bạn có thể dùng đèn pin chiếu sáng trứng để kiểm tra xem chúng đã được thụ tinh hay chưa, loại bỏ những trứng không được thụ tinh. Nếu thời tiết quá khô trong thời kỳ ấp, cần phun nước ẩm phía ngoài tổ cách ngày để tăng độ ẩm không khí trong chuồng và đảm bảo tỷ lệ sống sót cho chim con.

Chim cái tập trung ấp trứng trong tổ, chim được sẽ bảo vệ tổ

Nói chung vẹt có thể chăm sóc chim con một cách khéo léo nhưng hiếm khi có trường hợp chúng tấn công hoặc bỏ rơi vẹt non, nếu xảy ra trường hợp này bạn nên cho ăn bột. Phương pháp chung là cho bột vào ống tiêm dùng một lần, đã tháo kim, chim non thường sẽ tự mở miệng và bơm bột vào miệng chim con.

Xem bài: giá vẹt biết nói bao nhiêu

Những điều cần chú ý trong thời kỳ sinh sản của vẹt

Sau khi vẹt cái bước vào thời kỳ sinh sản, người nuôi nên chọn một con chim đực phù hợp để ghép đôi, tốt nhất là chim đực cùng loài, ít chênh lệch về kích thước và độ tuổi, để việc ghép đôi vẹt có khả năng thành công cao hơn. Sau khi ghép đôi thành công, hai con vẹt sẽ giao phối và sinh sản, người nuôi phải chuẩn bị trước một tổ cho vẹt sinh sản bằng gỗ cho chúng. Trong thời kỳ sinh sản cần chú ý tăng cường dinh dưỡng cho vẹt, có thể cho vẹt ăn một lượng hạt kê thích hợp đồng thời cung cấp thêm chất dinh dưỡng có chứa canxi như ăn lòng đỏ trứng, xương mực nang trong thức ăn để đảm bảo nhu cầu đẻ trứng của chim cái. Tuy nhiên khi chim mẹ bước vào thời kỳ ấp trứng, trước khi đẻ thì phải ngừng cho vẹt ăn kê. Trong thời gian ấp trứng, vẹt sẽ hơi cáu kỉnh, người nuôi nên cố gắng đảm bảo môi trường xung quanh cần được giữ yên tĩnh để tránh những âm thanh khiến vẹt sợ hãi và gây phản ứng stress, khi ấp trứng không nên nhiệt độ quá cao.

Những điều cần chú ý trong thời kỳ sinh sản của vẹt

Cho vẹt ăn hạt kê để tăng cường dinh dưỡng cho vẹt

Kết luận

Trong giai đoạn sinh sản này, vẹt thể hiện những hành động để thu hút đối tác và tạo tổ ấm để nuôi con. Đồng thời, mùa sinh sản của vẹt cũng góp phần vào duy trì sự đa dạng di truyền của loài vẹt. Theo yeuchim.net Quá trình giao phối giữa các cá thể khác giống mang lại sự kết hợp tự nhiên trong gen, tạo ra sự đa dạng và khả năng thích nghi trong môi trường sống.

logo-yeuchim

Yêu Chim

Xin chào mình là Yêu Chim đang là tác giả tại yeuchim.net cập nhật chuyên chia sẻ những kỹ thuật nuôi chim, huấn luyện các loại chim hót đấu, phối giống chim

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*