Vẹt Macaw Và Những Điều Thú Vị Về Loài Vẹt Này 

vet-macaw

Vẹt Macaw nổi tiếng với màu lông sặc sỡ, cái đuôi dài và vô cùng thông minh. Chúng có kích thước to lớn và cần nhiều không gian duy trì cuộc sống khỏe mạnh, năng động. Dưới đây là những thông tin thú vị bạn không nên bỏ qua về loài vẹt này.

Nguồn gốc về vẹt Macaw 

vet-macaw

Vẹt đuôi dài màu xanh lam, vàng có nguồn gốc từ Trung Mĩ và Nam Mỹ. Chúng có thể được tìm thấy trong tự nhiên ở nước như Mexico, Honduras và Brazil. Bộ lông độc đáo và màu sắc tươi sáng giúp hòa nhập vào rừng nhiệt đới Amazon và các môi trường sống tự nhiên khác.

Những loài chim này thường sống thành từng cặp vợ một chồng nhưng cũng có thể tạo thành gia đình lên 30 con trong một đàn. Chúng thường định cư trong kẽ hở trong các cây cao hoặc sống trên các vách đá.

Vẹt Macaw có mấy loại?

Có 2 loại vẹt Macaw phổ biến được nhiều người nuôi làm cảnh là:

  • Vẹt Macaw đỏ: Vẹt Macaw đỏ là loài vẹt đuôi dài Nam Mỹ. Hình dáng bên ngoài của loài vẹt khá đặc trưng. Chúng bao phủ lên thân với màu đỏ là chủ đạo, xen vào đó là màu vàng và xanh. Trong họ nhà vẹt Macaw đỏ là loài chim vẹt kích thước bé nhất.
  • Vẹt Macaw xanh: Ngược lại với Macaw đỏ, vẹt Macaw xanh lại là giống chim vẹt có kích thước lớn nhất. Chúng đuôi dài, thân hình khỏe mạnh, sải cánh rộng và bộ lông màu xanh pha vàng rất nổi bật.

Đặc điểm loài vẹt Macaw

Đặc điểm loài vẹt Macaw

Đặc điểm ngoại hình

Kích thước, trọng lượng và sải cánh trung bình giữa loài vẹt có sự khác nhau. Các ví dụ lớn nhất là một phần chi Ara. Nhóm này gồm vẹt đuôi dài hyacinth, có sải cánh dài từ 3 đến 4 feet và nặng 4 pound dài hơn 39 inch.

Loài nhỏ nhất là vẹt đuôi dài vai đỏ (Diopsittaca nobilis), còn gọi là Macaw mini. Những con chim này nặng 5,8 ounce và chỉ dài 12 inch. Vẹt đuôi dài Hahn’s và noble ngoại hình gần giống nhau tuy nhiên, Hahn’s có phần trên màu đen.

Đặc điểm tính cách

Đây thường là con vẹt vui tươi và thường hay pha trò. Chúng là sinh vật có tính xã hội cao cả trong môi trường hoang dã và nuôi nhốt. Nếu được con người nuôi từ khi còn nhỏ chúng sẽ trở nên gắn bó với chủ nhân của chúng.

Trong tự nhiên, vẹt đuôi dài có tính tò mò, các nhà khoa học và người đam mê đã quan sát con chim này chơi với các đồ vật mới. Chúng thường tung thứ mới lên không trung và bắt chúng bằng mỏ hoặc bằng chân. Chúng cũng sẽ liếm và nếm đồ vật thử và biết thêm thông tin về nó.

Vẹt Macaw thường kết thành cặp dù vậy, chúng thường tìm cách tạo thành những đàn lớn hơn từ 30 – 40 con hoặc nhiều hơn. Số lượng gia tăng mục đích bảo vệ bản thân khỏi con người, rắn, các loài chim lớn hơn, báo đốm và mối đe dọa khác.

Vẹt đuôi dài Macaws thường kêu hoặc phát ra tiếng động lớn giao tiếp hoặc để cảnh báo bạn tình trong đàn chúng. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng thích học từ và sẽ luyện từ vựng mới đến khi chúng thành thạo.

Cách nuôi vẹt macaw chuẩn nhất

Chăm sóc đúng chuẩn cho vẹt Macaw đòi hỏi sự chú ý đặc biệt đến chế độ ăn và phương pháp nuôi:

Chế độ ăn:

Vì kích thước lớn và nhu cầu dinh dưỡng cao, vẹt Macaw cần một chế độ ăn đặc biệt. Đảm bảo lồng của chúng luôn có thức ăn sẵn, với khẩu phần chứa 17-20% chất đạm để duy trì sức khỏe. Thức ăn nên được đặt ở khay cao ngang mặt của chúng, tránh để ở đáy lồng. Rau quả cần được rửa sạch để tránh tình trạng thiu thối, và để bổ sung chất béo, hạt hạnh nhân hoặc các loại hạt có độ béo tương đương có thể được cung cấp. Để bổ sung vitamin A, khoai tây luộc chín, táo, lê có thể được thêm vào khẩu phần.

Phương pháp nuôi:

Khi chuẩn bị lồng cho vẹt Macaw, kích thước phải phù hợp với loại vẹt và được làm từ chất liệu chịu được sức “công phá”. Lồng nên được trang bị đồ chơi như đồ chơi gỗ để chúng có thể nhai và giải trí. Việc cho chúng ra khỏi lồng để vận động và khám phá cũng rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt.

Vẹt Macaw là loài sống theo đàn và cần nhiều sự quan tâm và tương tác. Để tránh tình trạng buồn chán và cô đơn, nên thường xuyên tương tác, trò chuyện và cung cấp không gian rộng rãi cho chúng. Nếu có thể, nuôi nhiều hơn một chú vẹt Macaw để giảm thiểu cảm giác cô đơn. Đồng thời, quan sát sức khỏe tinh thần của chúng để ngăn chặn các vấn đề như tự nhổ lông mình, đặt ra vai trò quan trọng trong việc chăm sóc đúng chuẩn cho loài vẹt này.

4 sự thật thú vị về vẹt Macaw

  • Những con chim này sống lâu với tuổi thọ có thể lên đến 60 năm hoặc hơn ngay cả trong môi trường hoang dã.
  • Chúng là loài chim vui tươi và sử dụng chân, mỏ và lưỡi để khám phá các vật thể mới.
  • Vẹt mỏ dài hyacinth là loài lớn nhất trong số các loài vẹt và có thể dài tới 3 feet và nặng tới 4 pound.
  • Có hơn 17 loài vẹt đuôi dài khác nhau, nhiều loài đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Vẹt Macaw giá bao nhiêu tiền ?

Để trả lời cho câu hỏi vẹt Macaw giá bao nhiêu cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan. Trước khi quyết định mua bạn phải nghiên cứu lựa chọn loại thích hợp. Một chú chim vẹt nhỏ cần ít không gian hơn. 

Nếu có không gian bạn có thể chọn cho mình chú chim lớn. Khi chọn vẹt Macaw bạn cần chọn con có đôi mắt sáng, khỏe mạnh, bộ lông đầy đủ.

Hiện nay giá bán chú vẹt sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Tùy thuộc kích thước, độ tuổi, nguồn gốc, màu sắc hay bộ lông. Trung bình giá bán chú vẹt macaw sẽ có giá dao động từ 5 tới 30 triệu đồng. Với con đẹp và thông minh có thể giá bán sẽ lên tới hàng trăm triệu.

Quá trình sinh sản và tuổi thọ vẹt Macaw

Macaws đạt đến độ thành thục sinh dục từ hai – 10 năm tùy thuộc vào loài. Vào thời điểm đó, chúng thường bắt cặp và gắn bó với con chim khác trong đàn của chúng. Nếu sinh sản thành công, con cái thường đợi hai năm để giao phối trở lại.

Trứng thường ấp trong khoảng từ 24 đến 28 ngày. Vẹt con sẽ ở trong tổ dưới sự bảo vệ cha mẹ chúng trong một năm và sau đó đi tìm vị trí mình trong một bầy.

Tuổi thọ vẹt đuôi dài Macaw thay đổi đáng kể tùy theo loài của nó. Ví dụ, Macaw xanh và vàng sống đến 35 năm trong tự nhiên. Trong khi Macaws cánh xanh và đỏ tươi có tuổi thọ từ 70 – 75 năm. Nhìn chung, con chim này sống trung bình 60 năm trong tự nhiên, nhưng một số cá thể vẫn sống sót đến năm 80 và hơn thế nữa.

Trên đây là các thông tin thú vị về vẹt Macaw mà chúng tôi đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin thú vị về loài vẹt vô cùng sặc sỡ này.

logo-yeuchim

Yêu Chim

Xin chào mình là Yêu Chim đang là tác giả tại yeuchim.net cập nhật chuyên chia sẻ những kỹ thuật nuôi chim, huấn luyện các loại chim hót đấu, phối giống chim

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*