Cách Nuôi Chim Cu Gáy Đẻ Đúng Cách, Dễ Thực Hiện

Cách Nuôi Chim Cu Gáy Đẻ Đúng Cách, Dễ Thực Hiện

Cách nuôi chim cu gáy đẻ phải đáp ứng được môi trường sống tự nhiên của chúng. Từ nguồn giống, chuồng trại tới cách chăm sóc, ghép đôi cần thực hiện chuẩn xác và tỉ mỉ. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ thuật nuôi cu gáy sinh sản nhé.

Nuôi chim Cu Gáy bao lâu thì sinh sản? 

Chim Cu Gáy nuôi bao lâu sinh sản là thắc mắc được nhiều người quan tâm khi nuôi. Tùy theo từng giống chim Cu Gáy, mỗi loại có thời gian sinh sản khác nhau. Ngoài ra, với từng điều kiện nuôi chim Gáy sẽ có thời điểm sinh sản khác nhau. 

Vì vậy không thể chắc chắn chính xác rằng bao lâu thì chim Gáy sẽ sinh sản. Khoảng thời gian lý tưởng nhất để chim Gáy sinh sản từ tháng 10 – 18 tháng. Đối với chim Gáy non tốt nhất nên khoảng 1 năm là thời gian tốt nhất để nuôi sinh sản. 

Khi chim Gáy đủ tuổi sinh sản, bạn hãy chọn cho chim bạn tình bắt đầu quá trình giao phối. Lưu ý khi thực hiện cách nuôi chim cu gáy đẻ là trong thời gian đầu không được nhốt chung chim với nhau mà nên tách riêng. Mỗi con một lồng và đặt cạnh nhau cho quen. Sau đó mới nhốt chung để chúng giao phối, bắt đầu quá trình sinh sản. 

Cách Nuôi Chim Cu Gáy Đẻ Đúng Cách, Dễ Thực Hiện

Cách nuôi chim cu gáy đẻ như thế nào?

Cách nuôi chim cu gáy đẻ như thế nào? Đây có lẽ là những cụm từ được tìm thường xuyên và quan tâm nhiều nhất. Nuôi cu gáy sinh sản vốn dĩ phức tạp và khó khăn, bởi vì đây là thời điểm nhạy cảm đối với chim cu gáy. Nếu có bất kỳ vấn đề gì tác động, chim mái đều bỏ tổ và không ấp nữa.

Làm chuồng nuôi cu gáy sinh sản

Để chim mẹ và chim bố yên tâm phối giống và cùng chăm sóc con non từ giai đoạn ấp trứng việc đóng chiếc chuồng chắc chắn và phù hợp là vô cùng quan trọng. Có 2 lưu ý lớn trong cách làm chuồng nuôi cu gáy đẻ đó là độ lớn và độ cao chuồng. 

Để cu gáy sống một cách thoải mái, chiếc chuồng cần phải đặc biệt vừa rộng vừa cao. Mỗi ngăn chuồng chỉ có thể nuôi 1 cặp mà không được trộn lẫn vào nhau.

Bên cạnh đó, do cu gáy là loài chim khá nhát và nhạy cảm, để đề phòng sự phá hoại từ chuột, mèo và một số loài vật khác. Do vậy cần phải đóng chuồng bằng lưới kẽm gai chắc chắn và cách mặt đất ít nhất 1 thước. Bởi vì việc cu gáy bị làm phiền bởi lũ mèo làm chim mái không đẻ được nữa và dẫn đến vô sinh về sau.

Về kích thước, phải xây dựng chuồng với chiều rộng ít nhất từ 5 đến 7 tấc, chiều cao từ 8 tấc đến một thước để đảm bảo chim tự do vận động và làm tổ. Để chim mẹ và chim bố yên tâm phối giống và cùng chăm sóc con non từ giai đoạn ấ

Thông thường, tổ càng cao, cu gáy càng thích, do đó nếu đặt tổ đủ cao, sẽ làm cặp đôi cu gáy thích thú. Bên cạnh, sẽ giúp chúng lanh lợi hơn so với việc đặt lồng thấp dễ làm chúng e ngại xung quanh. 

Ghép đôi chim Cu Gáy

Cách ghép chim Gáy sinh sản là chim giống nên nhốt hai con riêng hai lồng để chúng dần quen. Không nên đặt hai con cùng lồng sẽ đánh nhau. Nếu thấy chim đực và chim mái tới gần nhau hoặc dấu hiệu ve vãn bạn nên nhốt chung lại cho chim giao phối. Nếu nhốt chung chim cùng lồng đánh nhau, bạn nên nhốt riêng và theo dõi. 

Thức ăn cho cu gáy đẻ gồm những gì?

Trong suốt thời kỳ sinh sản, cu gáy thích ăn thóc và đây cũng là thức ăn chính của chúng. Tuy nhiên, để cân bằng dinh dưỡng, sức đề kháng và đảm bảo sức khỏe, bạn cũng có thể cho chim mái ăn thêm món như vừng, lạc, hạt cải ngọt. 

Trong quá trình sinh sản cu gáy thường mất nhiều khoáng chất. Nên ngoài việc bổ sung dinh dưỡng qua thức ăn, bạn nên bổ sung thêm các khoáng chất bằng cách cho muối vào đồ uống của chúng. 

Ngoài ra, một số người chơi chim cu gáy chuyên nghiệp thường nuôi cu gáy sinh sản bằng cách cho ăn cỏ thái – loại hạt kê được nhập khẩu từ Thái Lan. 

Loại cỏ Thái này mang nhiều các dưỡng chất cần thiết như đường, omega, canxi, protein,… Không chỉ có tác dụng hồi phục sức khỏe mà còn tăng đề kháng khá tốt. 

Đặc biệt, cỏ Thái còn có tác dụng phòng ngừa bệnh tiêu hóa, dịch bệnh và cảm cúm hiệu quả. Giúp chim cu gáy không bị tụt lửa sau quá trình sinh sản, mượt lông hơn. 

Nuôi chim cu gáy đẻ giai đoạn ấp trứng

Vậy chim cu gáy ấp bao nhiêu ngày nở? Thông thường, sau khi giao phối 5 đến 7 ngày, chim mái bắt đầu đẻ và ấp trứng. Hai chim mái và trống sẽ thường xuyên thay phiên nhau ấp trứng khoảng từ 15 ngày cho đến trứng nở ra chim non. 

Khi ấp, nên lưu ý vấn đề về chuồng ấp và môi trường xung quanh không quá nóng và không quá lạnh, nhiệt độ thất thường ảnh hưởng đến sự phát triển của trứng. Có thể mở thêm đèn để sưởi ấm cả trứng và bố mẹ vì cu gáy sợ lạnh. 

Nếu trứng không nở hoặc chim không ấp nên kiểm tra lại trứng gặp vấn đề gì hay lồng bị các tác nhân bên ngoài tác động đến chim mái không. 

Cách nuôi chim cu gáy đẻ như thế nào?

Qua bài viết có thể thấy, cách nuôi chim cu gáy đẻ là một việc không hề đơn giản,. Tuy nhiên mỗi khó khăn đều có thể vượt qua nếu người nuôi biết kiên trì và nỗ lực học hỏi. Hy vọng các thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ bên trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc nuôi cu gáy nhé!

logo-yeuchim

Yêu Chim

Xin chào mình là Yêu Chim đang là tác giả tại yeuchim.net cập nhật chuyên chia sẻ những kỹ thuật nuôi chim, huấn luyện các loại chim hót đấu, phối giống chim

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*