Cách Nuôi Chim Bách Thanh Mau Lớn, Khỏe Mạnh 

Trước khi nuôi chim Bách Thanh chuẩn bị gì ?

Chim Bách Thanh là một loài chim săn mồi có giọng hót đa dạng và hay. Tuy nhiên, nuôi chim Bách Thanh không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là khi nuôi chim non. Bạn cần phải biết cách chăm sóc, cho ăn và huấn luyện chim Bách Thanh để chúng mau lớn và khỏe mạnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi chim Bách Thanh mau lớn hiệu quả nhất.

Chim Bách Thanh là chim gì ? 

Chim Bách Thanh (hay còn gọi là chim Chàng Làng, Tiểu Ưng) đây là một loài chim thuộc họ chim Sẻ. Đây là một giống chim có kích thước nhỏ chỉ nặng khoảng 60g, nhưng lại gây chú ý bởi tập tính săn mồi đặc biệt của chúng. Bách Thanh được coi là mối đe dọa lớn đối với những người săn chim cảnh.

Giống chim này phân bố rộng khắp châu Á, Âu, Bắc Mỹ và tại Việt Nam rất ít người nuôi chim Bách Thanh. 

Loài chim này còn có tên gọi là “chim đồ tể”, vì sau khi săn mồi chúng thường không ăn hết ngay mà sẽ treo xác lên cây. Chúng thường tìm những cây gai nhọn hoặc hàng rào thép gai và treo nạn nhân lên. Mục đích chính là để dành và tránh những loài khác ăn trộm mồi của chúng.

chim-bach-thanh-la-chim-gi

Trước khi nuôi chim Bách Thanh chuẩn bị gì ?

Chọn chim Bách Thanh

Chọn chim Bách Thanh là bước quan trọng đầu tiên khi bạn muốn nuôi chim này. Bạn nên chọn chim non từ 1-2 tháng tuổi, vì lúc này chim đã có thể tự ăn được và dễ dàng thuần hơn. 

Chọn chim có đầu rắn, mắt sáng, lông mượt, chân khỏe và vuốt dài. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét kỹ giới tính của chim, vì chim đực thường hót hay hơn chim mái.

Lồng nuôi chim Bách Thanh

Lồng nuôi chim Bách Thanh cũng rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của chim. Bạn nên chọn lồng nuôi bằng tre hoặc mây, có kích thước phù hợp với chim và có đầy đủ dụng cụ ăn uống và thanh ngang. 

Nên vệ sinh lồng thường xuyên và treo lồng ở nơi thoáng mát, tránh gió. Bạn không nên treo lồng ở nơi có nhiều tiếng ồn hoặc ánh sáng mạnh, vì điều này sẽ làm cho chim bị stress và khó hót.

Trước khi nuôi chim Bách Thanh chuẩn bị gì ?

Các yếu tố ảnh hưởng tới cách nuôi chim Bách Thanh mau lớn

Khi nuôi Chim Bách Thanh bạn phải quan tâm đến chính sách dinh dưỡng, vệ sinh và huấn luyện vì nó quyết định lớn nhất đến sự phát triển của chim sau này:

Thực đơn 

Tuy nhiên vài năm gần đây, phong trào nuôi những giống chim độc lạ này bắt đầu nở rộ. Nhiều người bắt đầu quan tâm và săn tìm loài chim này vì chúng khá dễ nuôi và có thể bắt chước tiếng kêu của nhiều giống chim khác.

Thức ăn cho chim Bách Thanh cũng rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển của chim. chim Bách Thanh thường ăn hỗn hợp bột đậu xanh, bột ngô, trứng luộc, bột cá, bột sâu gạo pha trộn với tỉ lệ 5:2:2:1. 

Thời gian cho chim ăn từ 3-4 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 1-2 muỗng cà phê. Bên cạnh đó, bạn cần cho chúng uống nước sạch và tươi mỗi ngày và thay nước thường xuyên.

Bách Thanh là loài chim ăn thịt, hệ tiêu hóa của chúng không hấp thụ được xenlulozo. Vì vậy thức ăn chúng bắt buộc phải có thành phần động vật. Tốt nhất là các loại thịt tươi, như bò, dê, lợn và gia cầm. Lưu ý là khi cho chim ăn không được cầm bằng tay không, để tránh bị thương.

Vệ sinh

Trong quá trình nuôi chim non, bạn cần chú ý quan tâm việc vệ sinh cho chúng, cần quét dọn tổ chim, lồng chim thật sạch. Việc này sẽ giúp tránh tổ chim bị dính phân nhiều dễ gây bại chân chim.

Tắm cho chim Bách Thanh cũng là một việc cần làm để giữ cho chim sạch sẽ và khỏe mạnh. Bạn nên tắm cho chim vào buổi sáng bằng cách phun nước nhẹ hoặc cho chim vào bồn tắm nhỏ. 

Sau khi tắm, bạn nên để chim phơi nắng trong khoảng 15 phút để lông khô và sạch. Bạn không nên tắm cho chim quá nhiều hoặc quá ít, vì điều này sẽ làm cho lông chim bị xơ hoặc bị bẩn.

Huấn luyện

Huấn luyện cho chim Bách Thanh là một việc cần làm để giúp chim dạn người và hót hay. Bạn nên huấn luyện cho chim từ khi chúng còn nhỏ, vì lúc này chúng dễ học hơn. Việc giao tiếp với chim thường xuyên bằng cách cho chim ăn từ tay, vuốt nhẹ lông hoặc nói chuyện với chim là rất cần thiết. 

Bạn cần kích thích chim hót bằng cách đặt một con họa mi mái ở gần hoặc phát tiếng hót của họa mi mái qua loa. Sau đó, tiến hành huấn luyện cho chim vào buổi sáng hoặc chiều khi chim có tinh thần tốt nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng tới cách nuôi chim Bách Thanh mau lớn

Chim Bách Thanh là một loài chim đẹp và hay hót, nhưng nuôi chúng không phải là điều dễ dàng. Bạn cần phải biết cách chọn, nuôi, chăm sóc và huấn luyện cho chúng để chúng mau lớn và khỏe mạnh. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách nuôi chim Bách Thanh mau lớn. Chúc bạn có những giây phút vui vẻ bên chim cảnh của mình.

logo-yeuchim

Yêu Chim

Xin chào mình là Yêu Chim đang là tác giả tại yeuchim.net cập nhật chuyên chia sẻ những kỹ thuật nuôi chim, huấn luyện các loại chim hót đấu, phối giống chim

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*