Hướng Dẫn Cách Nuôi Chim Chào Mào Bổi Đúng Kỹ Thuật

Gợi ý cách nuôi chim chào mào bổi chuẩn chỉnh

Chào mào bổi hay còn có tên gọi khác là chào mào mộc, nó đã sống ngoài tự nhiên hơn một mùa. Có rất nhiều người lựa chọn nuôi chào mào bổi bởi tiết kiệm thời gian chăm sóc và thuần hóa. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách nuôi chim chào mào bổi đúng kỹ thuật, cùng tìm hiểu nhé.

Cách chọn chim chào mào bổi chuẩn chỉnh

Cách chọn chim chào mào bổi chuẩn chỉnh

Trước khi tìm hiểu về cách nuôi chim chào mào bổi, bạn cần nắm được tips chọn chào mào bổi hay. Khi lựa chọn được chào mào bổi tốt, sẽ giúp quá trình chăm sóc của bạn thuận lợi hơn.

Chọn chào mào bổi dáng đẹp

Dưới đây là đặc điểm của những con chim chào mào bổi dáng đẹp.

 • Sở hữu mào lân, có phần mào dựng cong như sừng lân.
 • Có hai dải yếm gần và sát nhau.
 • Có mí lửa, các đốm đỏ trên mí mắt.
 • Họng bò, lúc chim hót có hầu phình to.
 • Chào mào bổi có phần lưng cong như con tôm.

Cách chọn chào mào bổi già rừng

Chào mào bổi già rừng là những con chim đã có tuổi từ 3 năm trở lên.

Về màu lông

Chim già lồng sẽ có phần đầu, yếm, cánh màu sẫm đen. Hơn nữa, phần lông của chúng cũng có xu hướng bó vào thân vì đã vận động nhiều.

Về giọng hót

Giọng hót là một dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận ra chào mào bổi già rừng. Những con chim này thường có giọng rất gắt, đanh và vang. Chúng có những kỹ thuật điêu luyện, như là nảy và luyến láy 2, 3 âm tiết cuối khi sổ bọng.

Về cách đứng và nhảy

Những con chim chào mào bổi già rừng sẽ thường có dáng đứng chữ C, lúc đứng thường xòe đuôi. Nó còn nhảy kiểu cuộn cầu và rất ít khi bị đâm vào lồng.

Về chân chim

Chân của những con chim chào mào bổi già rừng thường có màu đen và ống chân hóp lại. Phần khớp giữa ống chân và bàn chân có ngấn dày và to. Còn những con chim chào mào non thì chân đen bóng và ống chân tròn.

Cùng xem bài: Hướng Dẫn Cách Nuôi Chim Hút Mật Đúng Kỹ Thuật, Nhanh Lớn

Gợi ý cách nuôi chim chào mào bổi chuẩn chỉnh

Gợi ý cách nuôi chim chào mào bổi chuẩn chỉnh

Khi nuôi chim chào mào bổi sẽ mất ít thời gian để thuần hơn. Nhưng bạn vẫn cần biết cách nuôi chim chào mào bổi phù hợp.

Lồng nuôi

Đa số những con chim chào mào bổi mới được bắt về sẽ nhút nhát và hoảng loạn. Phải mất vài tháng thì chào mào bổi mới trấn an được tinh thần tốt hơn. Ban đầu bạn nên sử dụng áo lồng cho chúng, chỉ để một khe hở nhỏ. Thời gian sau đó sẽ dần dần hé áo lồng ra, để chim thích nghi dần.

Bạn nên nuôi chim chào mào bổi trong những lồng có nan dày, để tránh chúng quậy phá. Vừa làm hỏng lồng lại còn gãy mỏ, xù lông.

Thức ăn cho chào mào bổi

Chim chào mào bổi rất thích ăn các loại trái cây, điển hình là đu đủ, chuối, cà rốt, xoài, dâu tây,…

 • Trong chuối chín có chứa vitamin A, B, C tốt cho hệ tiêu hóa của chim chào mào. 
 • Còn trong quả đu đủ chứa chất tạo sắc tố đỏ, giúp chim thay lông nhanh và mềm mượt hơn.
 • Trong quả táo có chứa những hợp chất hydro cacbon, keo táo cùng một lượng canxi lớn. Nhờ vậy mà giúp trung hòa lượng muối trong cơ thể của chào mào bổi. Chất xơ trong quả táo còn giúp điều trị tiêu chảy, còn chất kèo thì giúp đào thải chất độc hại trong cơ thể chim. Khi chim chào mào bổi ăn quả táo cũng giúp nó nhanh căng lửa.
 • Cam cũng là một loại quả tốt cho chim chào mào bổi. Với nhiều vitamin C giúp tăng khả năng miễn dịch và trị ho tốt cho chim. Hơn nữa, ăn cam cũng giúp cho chào mào thay lông nhanh, tỉ lệ nở của trứng cao hơn.

Trong môi trường nuôi nhốt, chắc chắn không thể thiếu cám dành cho chào mào bổi. Ban đầu chào mào bổi chưa quen với việc ăn cám, bạn nên trộn lẫn với hoa quả cho chúng. Dần dần tăng lượng cám lên thì chim sẽ thích nghi khẩu vị mới hơn.

Tắm cho chào mào bổi

Bạn cần biết cách tắm cho chim chào mào bổi, bởi nên không đúng kỹ thuật sẽ làm chúng bị mất lửa. Ban đầu chim chưa quen, bạn nên hỗ trợ vẩy nước nhẹ lên cơ thể chúng. Sau dần chỉ cần thấy lồng tắm là chúng đã biết nhiệm vụ của mình.

Mỗi ngày bạn cũng cần cho chim chào mào bổi tắm nắng khoảng 20 phút. Thói quen này sẽ giúp chào mào tăng cường sức đề kháng, lông cũng đẹp hơn.

Kích chào mào bổi ra giọng

Trong huấn luyện chim cảnh, kích chào mào bổi ra giọng là kỹ thuật quan trọng. Dưới đây là một số cách giúp bạn kích chào mào bổi ra giọng tốt:

 • Nghe giọng của chim: Trước khi huấn luyện, bạn cần cho chim chào mào bổi mùa mình ra giọng để biết ưu và khuyết điểm của nó.
 • Tập cho chim thấy gương: Cho chào mào bổi nhìn vào gương, đồng thời bật file nghe mp3 để ép chúng ra giọng.
 • Cho chim đi giàn: Với việc cho chim chào mào đi giàn, nghe chim khác hót cũng giúp chúng ra giọng nhanh.
 • Treo trước tivi: Bạn có thể bật tivi, bật clip tiếng chim chào mào hót đấu để chúng nhận biết và bắt chước.

Trên đây là những hướng dẫn của https://yeuchim.net/ về cách nuôi chim chào mào bổi. Chắc chắn khi áp dụng các kiến thức này, sẽ giúp bạn nuôi những con chim chào mào bổi khỏe mạnh và nhanh ra giọng.

logo-yeuchim

Yêu Chim

Xin chào mình là Yêu Chim đang là tác giả tại yeuchim.net cập nhật chuyên chia sẻ những kỹ thuật nuôi chim, huấn luyện các loại chim hót đấu, phối giống chim

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*