Cách Nuôi Họa Mi Non Hót Hay Và Khỏe Mạnh, Lớn Nhanh 

Chim họa mi non ăn gì ?

Nuôi họa mi không chỉ là một thú vui tao nhã mà còn là một cách để rèn luyện sự kiên nhẫn, tinh tế và trách nhiệm. Tuy nhiên, nuôi họa mi non không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức và kinh nghiệm cũng như chăm sóc đúng cách. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những cách nuôi họa mi non để có tiếng hót hay và khỏe mạnh.

Lựa chọn mua chim họa mi

Để biết cách nuôi họa mi non, điều quan trọng nhất là bạn phải lựa chọn được những con chim có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh và có tiềm năng phát triển. Bạn nên mua họa mi non từ những người uy tín, có kinh nghiệm và am hiểu về loài chim này. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét kỹ lưỡng những đặc điểm sau của họa mi non trước khi quyết định mua:

Mắt

Bạn chọn những chú chim họa mi sở hữu đôi mắt long lanh, mắt to nhưng con ngươi nhỏ và có phản ứng nhạy bén. Ngoài ra, nó còn có những tác nhân chung quanh, da quanh mắt mỏng, màu sắc của mắt tươi, đuôi mắt vệt lông nhỏ màu trắng kéo dài ra sau ót.

Nên chọn con có chấm đen ở đồng tử nhỏ hơn so với những con khác. Từ đồng tử lóe ra tia mắt, chọn tia càng to, càng rõ, càng dày càng tốt. Nếu có kinh nghiệm, những người chơi chim thường sẽ quan sát kĩ xa nhãn (nhãn cầu) của chim họa mi thuộc loại nào: kim xa nhãn, thiết xa nhãn, ngân xà nhãn hay huy xa nhãn.

Chọn chim thuần, nhanh nhẹn

Bạn dùng ngón trỏ nhẹ nhàng vẽ hình tròn hoặc hình chữ thập sẽ đánh giá phản ứng của chim, có hai trường hợp sau:

  • Nếu đó là chim nuôi chưa thuần phản ứng của nó là nhảy loạn xạ trong lồng tìm lối thoát thân.
  • Còn chim thuần nó cứ đứng yên trên cần đậu, đôi mắt và chiếc đầu của nó di chuyển theo hướng ngón tay vẽ hình của bạn. Điều này chứng tỏ chim có cá tính mạnh, bạo dạn, tự tin và phản xạ nhạy bén.
Lựa chọn mua chim họa mi

Tham khảo: Tổng Hợp Những Thông Tin Thú Vị Về Loài Chim Họa Mi Đất

Chuẩn bị lồng nuôi chim họa mi

Nuôi chim non loài nào cũng vậy nên để cho nó ở trong không gian rộng để chim có thể thoải mái bay lượn chuyền cành, không có cảm giác bị tù túng khi ở trong lồng. Nuôi chim dứt khoát phải có áo lồng vì mi non thường lắm tật nên khi chim tập làm quen với lồng mới phải che phần trên không sẽ xuất hiện tật ngoái ngay. 

Nếu chim non mới về cần trùm kín áo lồng và treo ở một nơi yên tĩnh để chim tập làm quen dần. Sau thời gian mới từ từ hé áo lồng để chim làm quen với thế giới xung quanh. Không thay đổi lồng liên tục hoặc treo gắn cái gì thấy khác là chim sẽ nhảy loạn xạ. 

Đừng ép chim sang lồng tắm và để nó tự qua hoặc áp dụng cách đợi chim đói mồi rồi để cho mồi tươi nó thích ở bên lồng tắm, nó sẽ tìm cách qua. dần dần sẽ quen.

Treo lồng chim cách mặt đất từ 90 phân-1m và khi sang tháng thứ 5-7 có thể treo cao lên 1 chút khoảng từ 1m8-2m . Từ 10 tháng đến khoảng 1 năm khi chim đã thuần thì nên treo độ cao hẳn lên tầm 2m rưỡi-3m. 

Tại sao nên làm như vậy vì khi chim đã thuần được nuôi ở dưới đất, tầm thấp quá dài một thời gian ảnh hưởng đến chim rất nhiều, chim dễ lỗi có thể hay ngoái ngước nhìn lên. Do vậy khi chim càng thuần, qua từng độ tuổi chim mà có cách đặt để treo lồng sao cho hợp lý.

Chuẩn bị lồng nuôi chim họa mi

Chim họa mi non ăn gì ?

Bạn nên cho họa mi non ăn đa dạng các loại thức ăn, bao gồm hạt, cám, trái cây, rau xanh và sâu bọ. Ngoài ra, bạn cần cung cấp cho chim đủ nước uống và vitamin để tăng cường sức đề kháng. Thời gian cho chim ăn ít nhất 3 lần một ngày và không để chim bị đói hoặc quá no.

Chim họa mi non ăn gì ?

Dã ngoại & giao lưu với chim họa mi non 

Kỹ năng để có một chú chim họa mi hót giọng thánh thót và nhiều giọng, bạn nên cho chim họa mi mình đi dượt. Bởi một chú chim già rừng thường có giọng hót rất cao và trong, mang cái hồn của thiên nhiên núi rừng.

Mặc dù cho chim họa mi bạn nuôi là chim mộc mới mang từ rừng về, bạn cũng nên mang đi dượt chim. Bằng cách trùm áo lồng thật kín để cho chúng nghe ngóng những con chim khác để bắt giọng.

Nếu không đi dượt chim, bạn nên mua các băng đĩa để thu âm tiếng hót của họa mi trống hót hay, hót nhiều về để cho chim bạn nuôi tập giọng.

Trong trường hợp bạn muốn tập cho chim hót khỏe và hay cần bỏ hết áo lồng, treo chim lên cao, yên tĩnh để chim hót hay và có nhiều giọng. Ngoài ra việc tắm nắng, tắm nước cho chim cũng là việc quan trọng và không được quên vệ sinh lồng chim sạch sẽ.

Trên đây là kinh nghiệm mà yeuchim.net muốn chia sẻ về cách nuôi họa mi non. Đối với những người chơi chim có kinh nghiệm họ ngại nuôi chim non bởi nếu không có cơ hội gần gũi cùng với bạn, chúng sẽ còn nhút nhát và sinh ra nhiều điều. Nếu đảm bảo được thời gian chăm sóc và xây dựng thì hoàn toàn có thể nuôi chim non. 

logo-yeuchim

Yêu Chim

Xin chào mình là Yêu Chim đang là tác giả tại yeuchim.net cập nhật chuyên chia sẻ những kỹ thuật nuôi chim, huấn luyện các loại chim hót đấu, phối giống chim

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*