Vẹt Bắc Mỹ – Nguy Cơ Tuyệt Chủng Và Sự Đa Dạng Sinh Học

Vẹt Bắc Mỹ - Nguy Cơ Tuyệt Chủng Và Sự Đa Dạng Sinh Học

Trong thế giới tự nhiên đang bị đe dọa bởi những yếu tố như biến đổi khí hậu, mất môi trường sống và nhiều tác động khác con người. Việc bảo vệ sự đa dạng sinh học là một trong những nhiệm vụ cấp bách của chúng ta. Một trong những nhóm động vật có nguy cơ tuyệt chủng và đang cần sự quan tâm đặc biệt là loài vẹt Bắc Mỹ. Cụ thể trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ quan tâm đến loài Vẹt đầu đỏ, đại diện cho loài vẹt có nguy cơ tuyệt chủng tại Bắc Mỹ.

Vẹt đầu đỏ – Red-crowned Parrot

Vẹt đầu đỏ còn được gọi là vẹt đầu đỏ Mexico, vẹt Amazon đầu đỏ. Là một loài vẹt amazon có nguy cơ tuyệt chủng, có nguồn gốc từ vùng đông bắc Mexico và có thể cả miền nam Texas ở Hoa Kỳ. Một nghiên cứu năm 1994 ước tính tổng số cá thể trưởng thành trong tự nhiên dao động từ 2.000 đến 4.300 cá thể. Sách đỏ IUCN coi đây là loài có nguy cơ tuyệt chủng toàn cầu với số lượng ngày càng giảm. Các mối đe dọa chính đối với sự sống còn của loài chim bản địa là việc buôn bán trái phép các loài chim bị bắt ở Mexico và bán sang Hoa Kỳ để kinh doanh thú cưng và tàn phá môi trường sống tự nhiên của chúng. Đó là các khu rừng đất thấp ở phía đông bắc Mexico.

Vẹt Bắc Mỹ - Nguy Cơ Tuyệt Chủng Và Sự Đa Dạng Sinh Học

Vẹt đầu đỏ có nguồn gốc từ vùng đông bắc Mexico

Ngoại hình của Vẹt Bắc Mỹ

Về ngoại hình, chúng có tổng thể là màu xanh lá cây, với điểm nổi bật nhất là vùng trán và đỉnh đầu của chúng có màu đỏ sáng, dải xanh lam đậm bao quanh phía sau mắt và má màu xanh nhạt. Việc có mảng màu đỏ và xanh dưới cánh cùng với mảng vàng nhạt trên đuôi không phải là điều hiếm. Chúng có vòng mắt màu trắng, tạo điểm nhấn cho đôi mắt của chúng. Màu của đồng tử có thể thay đổi từ màu vàng sáng đến đỏ đậm. Tuy nhiên, mắt của những con chim non sẽ có màu xám cho đến khi chúng trưởng thành. 

Vẹt Amazon đầu đỏ thường có mỏ và mảng da màu sừng, và đôi khi có những điểm nhấn màu đen. Chân của chúng có màu be hoặc xám. Kích thước của chúng dao động từ khoảng 28-33 cm từ mỏ đến đỉnh đuôi và sải cánh khoảng 38-41 cm. Loài vẹt Amazon không có sự khác biệt về bề ngoài giữa hai giới. Do đó phương pháp duy nhất để xác định giới tính là thông qua xét nghiệm di truyền. Trọng lượng trung bình của chúng là khoảng 270 gram.

Ngoại hình của Vẹt Bắc Mỹ

Vẹt Bắc Mỹ – Amazon đầu đỏ không có sự khác biệt về bề ngoài giữa hai giới

Môi trường sống của Vẹt Bắc Mỹ

Phạm vi tự nhiên của chúng bao phủ trên khắp vùng đất thấp phía đông bắc Mexico và cũng có thể ở mũi phía nam của Texas. Vẹt Amazon đầu đỏ là loài cư trú (không di cư) trong phạm vi bản địa của chúng. Tuy nhiên chúng có thể đi lang thang bên ngoài phạm vi sinh sản của mình để tìm kiếm nguồn thức ăn. Loài vẹt này đã sinh sản ở ngoài phạm vi cư trú của chúng như: cộng đồng đô thị ở miền nam California, miền nam Florida và đảo Oahu ở Hawaii.

Tập tính và hành vi

Loài vẹt Bắc Mỹ này tụ tập thành đàn lớn, ồn ào nhất vào buổi sáng và buổi tối. Tiếng kêu đặc trưng của loài chim này thường xảy ra khi chúng di chuyển thành đàn lớn đến khu vực kiếm ăn mới. Thức ăn của chúng bao gồm hạt, quả, hoa và mật hoa. Amazons đầu đỏ làm tổ trong hốc cây, giống như hầu hết các loài vẹt khác. Vẹt đầu đỏ là một trong những loài vẹt dễ đọc hành vi nhất, vì màu mắt của chúng thể hiện rất rõ việc chúng đang tỏ ra phấn khích hay không. Những con Amazon đầu đỏ sẽ nheo mắt khi chúng phấn khích, dù là tích cực hay tiêu cực. Một con vẹt tức giận có thể xòe lông đuôi trong khi một con vẹt hiền lành có thể gầm gừ hoặc cúi đầu xuống để được gãi đầu. 

tap-tinh-va-hanh-vi

Loài vẹt Bắc Mỹ này có tập tính và hành vi khá đặc biệt

Cần làm gì để bảo vệ đa dạng sinh học, hạn chế nguy cơ tuyệt chủng của loài vẹt Bắc Mỹ này

Việc bảo vệ vẹt Bắc Mỹ khỏi nguy cơ tuyệt chủng và duy trì sự đa dạng sinh học là một trách nhiệm quan trọng đối với cộng đồng người nuôi vẹt cảnh.

  • Không ủng hộ buôn bán trái phép: Luôn lựa chọn mua vẹt từ các nguồn đáng tin cậy, tuân thủ các quy định và luật pháp về bảo vệ loài hoang dã. Tránh mua vẹt từ nguồn không rõ nguồn gốc, vì việc mua bán trái phép đóng góp vào việc đe dọa tồn tại của loài.
  • Thúc đẩy nuôi cấy trong những môi trường bảo vệ: Hỗ trợ các chương trình nuôi cấy và tái định cư vẹt vào môi trường tự nhiên hoặc trong các khu vực bảo vệ. 
  • Bảo vệ môi trường sống tự nhiên: Đảm bảo rằng các khu vực rừng và môi trường sống tự nhiên của vẹt Bắc Mỹ được bảo vệ và duy trì. Hỗ trợ các dự án bảo tồn môi trường và tham gia vào các hoạt động phục hồi môi trường.

Kết luận

Vẹt Bắc Mỹ đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng đáng lo ngại, nhất là do buôn bán trái phép và mất môi trường sống. Để bảo vệ loài này, cần ngăn chặn buôn bán trái phép, bảo vệ môi trường tự nhiên và thúc đẩy các chương trình nuôi cấy. Vai trò của cộng đồng người yêu vẹt cảnh là rất quan trọng. Thông qua việc tăng cường nhận thức và tham gia vào hoạt động bảo tồn, chúng ta đang xây dựng tương lai cho loài vẹt này và bảo vệ sự đa dạng sinh học trên hành tinh.

logo-yeuchim

Yêu Chim

Xin chào mình là Yêu Chim đang là tác giả tại yeuchim.net cập nhật chuyên chia sẻ những kỹ thuật nuôi chim, huấn luyện các loại chim hót đấu, phối giống chim

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*