Cách Chọn Lồng Nuôi Vẹt Phù Hợp Nhất, Đẹp Nhất

Cách Chọn Lồng Nuôi Vẹt Phù Hợp Nhất, Đẹp Nhất

Tương tự như ngôi nhà của chúng ta, lồng nuôi vẹt (chuồng nuôi vẹt) là nơi để vẹt thực hiện các hoạt động sinh hoạt và vui chơi. Quá trình chọn, mua và sử dụng lồng (chuồng) phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ngân sách hay các đặc điểm riêng của từng loại vẹt cảnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích để có thể lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với chú vẹt của mình

Một số vấn đề chung khi chọn lồng

Kích thước tối thiểu của lồng cho vẹt cảnh nên từ 45cm x 60cm x 60cm trở lên, giữa các thanh dọc có khoảng cách hợp lý để vẹt không bị kẹt đầu hoặc thân vào lồng, việc xem xét chiều ngang của lồng cũng là điều quan trọng vì vẹt thường có thói quen bay ngang nhiều hơn là bay lên xuống. 

Cách Chọn Lồng Nuôi Vẹt Phù Hợp Nhất, Đẹp Nhất

Đảm bảo lồng có đủ ánh sáng tự nhiên và luồng không khí

Bạn hãy cân nhắc với loại lồng tròn vì vẹt sẽ không có đủ không gian để bay do đó không nên mua loại này. Chọn lồng vẹt làm bằng chất liệu thép không gỉ để đảm bảo tính an toàn và tránh chọn lồng chứa nhiều kẽm, đồng và chì, vì các kim loại này có thể gây ngộ độc cho vẹt và cuối cùng lồng vẹt nên có các thanh ngang để vẹt có thể leo trèo, các thanh ngang sẽ giúp vẹt bám và nhảy lên dễ dàng hơn.

Một số loại lồng nuôi vẹt phổ biến hiện nay

Có một số lựa chọn lồng nuôi vẹt phổ biến mà bạn có thể xem xét cho chú vẹt của mình. Dưới đây là một số loại lồng vẹt phổ biến hiện nay:

Lồng nuôi vẹt bằng thép không gỉ

Kết cấu của lồng được thiết kế vững chắc, vững vàng khó bị uốn cong. Do đó, lồng bằng thép không gỉ có khả năng chịu đựng sức mổ của các loại vẹt từ nhỏ đến trung bình và lớn. Đặc biệt, loại lồng này rất phù hợp với các dòng vẹt nhỏ như sun conure, cockatiel, love bird…

Ngoài ra, lồng bằng thép không gỉ còn có những ưu điểm như:

– Không bị ảnh hưởng bởi môi trường khắc nghiệt như mưa lớn, gió mạnh.

– Lồng có thể tháo lắp thành từng phần nhỏ một một cách đơn giản, dễ dàng vệ sinh trong việc lau chùi. Hơn nữa, nhờ vào chất liệu bằng thép không gỉ, bạn có thể đặt lồng ở bất kỳ vị trí nào trong ngôi nhà của bạn.

Một số loại lồng nuôi vẹt phổ biến hiện nay

Việc nuôi vẹt đòi hỏi sự hiểu biết về cách chăm sóc cho chúng

Lồng nuôi vẹt bằng inox

Lồng inox có đặc điểm bóng mượt với thanh lồng được gia công vững chắc đảm bảo vẹt không thể cắn phá, đặc biệt thích hợp cho các loại vẹt có tính cách hiếu động. Các ưu điểm của lồng Inox gồm:

Lồng Inox có mức giá hợp lý: tương đương với 1/3 giá lồng bằng tre.

Dễ dàng vệ sinh: Lồng Inox dễ dàng vệ sinh và lau chùi. Nó có khả năng chịu đựng nắng mưa mà không lo bị hỏng.

Thiết kế thẩm mỹ: Lồng Inox thiết kế theo kiểu dáng đẹp, thường đi kèm với đế nhựa tách rời, giúp việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn.

Lồng nuôi vẹt bằng tre

Tre là một vật liệu tự nhiên,, việc sử dụng lồng bằng tre có thể giúp tạo ra môi trường sinh thái gần gũi hơn với tự nhiên cho vẹt. Lồng bằng tre thường nhẹ hơn so với lồng làm bằng các chất liệu khác. Điều này khiến việc vận chuyển và di chuyển lồng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lồng bằng tre cũng có một số hạn chế như dễ bị hỏng khi tiếp xúc với nước hoặc độ ẩm cao và có thể bị mòn nếu vẹt có thói quen mổ nhiều. 

Tham khảo: https://yeuchim.net/vet-xam-uc.html

Cách bố trí lồng nuôi vẹt

Hãy sử dụng tấm lót trong đáy lồng, bạn có thể sử dụng khăn giấy, giấy in hoặc giấy bìa để lót đáy và thay mới thường xuyên để đảm bảo vệ sinh cho lồng. Tiếp theo là gắn cố định ống thức ăn và bình nước trong lồng ở vị trí thuận tiện trên các thanh trong lồng để vẹt có thể dễ dàng tiếp cận và ăn uống, đừng đặt chúng dưới đáy lồng tránh tình trạng phân vẹt có thể làm bẩn thức ăn và nước uống.  Bổ sung cành cây và đồ chơi trong lồng cũng rất cần thiết, thêm một vài cành cây từ cây ăn quả tự nhiên như vải, nhãn, ổi… vào lồng, cung cấp các đồ chơi như chuông, gương nhỏ, thang leo để vẹt có nơi để đậu và thỏa sức hoạt động.

Cách bố trí lồng nuôi vẹt

Bạn nên đặt lồng ở một nơi mà bạn có thể tương tác với vẹt thường xuyên. Lồng nên được đặt sát tường, điều này giúp vẹt cảm thấy an toàn hơn, tránh đặt lồng ở nơi nhiều nắng và gió, vì vẹt khá nhạy cảm khi nhiệt độ thay đổi. Cuối cùng để đảm bảo sức khỏe cho vẹt, hãy thường xuyên vệ sinh lồng, làm sạch tấm lót đáy và thay nước, thức ăn. Điều này giúp vẹt luôn ở trong trạng thái sạch sẽ và khỏe mạnh.

Kết luận

Để chọn lựa loại lồng phù hợp, bạn cần cân nhắc cả ưu điểm và hạn chế của từng loại. Bài viết trên đã chia sẻ về cách lựa chọn lồng nuôi vẹt khi mua và cách tự bố trí đồ trong lồng cho vẹt. Yeuchim Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tìm được chiếc lồng phù hợp đáp ứng mong muốn của mình.

logo-yeuchim

Yêu Chim

Xin chào mình là Yêu Chim đang là tác giả tại yeuchim.net cập nhật chuyên chia sẻ những kỹ thuật nuôi chim, huấn luyện các loại chim hót đấu, phối giống chim

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*